Bản tin

Fanpage

Bài viết đọc nhiều

Làm thế nào để chọn một máy bơm chân không?

date27/03/2023 view347

Lựa chọn máy bơm chân không phù hợp

Máy bơm chân không là một thiết bị hút không khí hoặc khí từ bình chứa để tạo chân không một phần hoặc toàn bộ trong hệ thống được đề cập. Không khí bị hút vào do áp suất giảm dần trong không gian hạn chế. Các phân tử khí được hút sau đó được giải phóng vào không khí xung quanh hoặc một bể chứa khác.

Chúng được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau như phòng thí nghiệm, ngành y tế, bao bì thực phẩm và công nghiệp hóa chất , chế tạo các thiết bị bán dẫn…

Làm thế nào để chọn một máy bơm chân không?

Khi chọn một máy bơm chân không, bạn phải tính đến một số yếu tố. Trước hết, sự lựa chọn của bạn phải phù hợp với mục đích sử dụng, điều này sẽ cho phép bạn xác định công nghệ , bôi trơn, chịu hóa chất, mức độ chân không và lưu lượng cần thiết.

Yếu tố cần thiết hướng dẫn bạn lựa chọn máy bơm chân không là chất lượng và mức độ chân không mong muốn . Có một số loại chân không: chân không thô hoặc chân không thấp ,  chân không cao và  chân không siêu cao . Sự khác biệt giữa ba nằm ở sự khan hiếm số lượng phân tử thu được, được đo bằng áp suất của khí dư. Áp suất càng yếu thì số lượng phân tử trên cm³ càng yếu. Kết quả là, chất lượng chân không cao hơn.

Bảng tham khảo :

Loại chân không

Áp suất tối đa (tính bằng mbar)

Áp suất tối thiểu (tính bằng mbar)

Phân tử trên cm³

Chân không thô

1

10-3

1016 – 1013

Chân không cao

10-3

10-7

1013 – 109

Chân không siêu cao

10-7

10-12

109 – 104

 

Bạn cũng sẽ phải tính đến các đặc điểm sau:

Lưu lượng của máy bơm : lưu lượng có liên quan đến thời gian thoát nước của máy. Do đó, cần phải đánh giá khả năng của bơm chân không để tạo ra cả tốc độ bơm cần thiết (tốc độ dòng thể tích) và tốc độ dòng khối lượng theo yêu cầu của quy trình. Nói chung, tốc độ dòng chảy càng cao thì thời gian thoát nước càng ngắn. Bảng trên cho thấy số lượng phân tử còn lại trên mỗi cm³ tùy thuộc vào loại chân không được chọn.

Khả năng tương thích hóa học : cần xem xét khả năng tương thích của các loại khí được sử dụng trong ứng dụng của bạn với bơm chân không đã chọn bằng cách phân tích tất cả các sự cố có thể xảy ra mà thiết bị có thể gặp phải.

Bôi trơn : điều cần thiết là phải tự hỏi liệu có cần bôi trơn bơm chân không hay không. Một máy bơm chân không bôi trơn có hiệu quả và sức đề kháng cao hơn. Tuy nhiên, nó yêu cầu bảo trì rất thường xuyên. Trong môi trường phòng thí nghiệm, máy bơm chân không khô được ưa chuộng hơn.

Bảo trì và chi phí  : dựa trên các tiêu chí được liệt kê ở trên, sau đó sẽ cần phải phân tích tần suất của các chu kỳ bảo trì. Điều này sẽ xác định tổng chi phí lắp đặt của bạn, chi phí này phải tính đến giá mua cũng như chi phí vận hành và bảo trì.

Các loại bơm chân không chính là gì?

Có một số loại bơm chân không chính:

Máy bơm chân không cánh gạt quay ( dùng dầu )

Bơm hút chân không cánh gạt quay khô ( không dầu )

Bơm chân không màng

Bơm chân không vòng nước

Máy bơm chân không cuộn

Máy bơm chân không tuabin phân tử

Bơm hút chân không khô bán dẫn

Bơm hút chân không tăng áp

Bơm hút chân không khuếch tán dầu

Sự lựa chọn máy bơm chân không của bạn sẽ phụ thuộc vào loại chân không được yêu cầu, cũng như giá cả và độ bền của công nghệ cần thiết

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm chân không cánh gạt quay ?

 

Máy bơm chân không cánh quạt quay chân không Edwards

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy bơm chân không hiệu suất cao với chi phí thấp, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét một máy bơm chân không cánh quay .

Máy bơm chân không cánh quạt quay nhỏ và gọn, và có thể đạt đến mức độ chân không thô . Chúng đặc biệt hiệu quả đối với các mẫu nước ít  và dung môi có nhiệt độ sôi cao. Hơi có thể được giữ lại trước khi chúng tiếp xúc với máy bơm.

Máy bơm chân không cánh quạt quay yêu cầu dầu để hoạt động. Sự hiện diện của dầu đảm bảo độ kín khí hoàn hảo, bôi trơn liên tục và hiệu quả cho các bộ phận chuyển động và tản nhiệt tuyệt vời để làm mát bơm chân không.

Tuy nhiên, để đảm bảo máy bơm hoạt động hiệu quả, cần quy trình bảo dưỡng thường xuyên. Một trong những nhược điểm là cần phải thay dầu thường xuyên để giảm nguy cơ mài mòn. Nên thay dầu chân không  sau 3.000 giờ sử dụng.

Khi nào bạn nên sử dụng bơm chân không màng?

Bơm chân không màng Edwards

Bơm chân không màng có khả năng chống ăn mòn và hóa chất cực tốt. Vì lý do này, chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại sản phẩm nhớt, axit và ăn mòn nào.

Tính năng này có nghĩa là bơm chân không màng thường được sử dụng trong các lĩnh vực như công nghiệp thực phẩm (ví dụ như để bơm trong không khí có ít chất lỏng như nước, sô cô la và xi-rô), mà còn cả ngành mỹ phẩm (đối với kem và gel) và công nghiệp hóa chất. Chúng cũng được sử dụng để cô quay và xử lý các hợp chất dễ bay hơi. Ngoài ra, chúng rất lý tưởng cho hoạt động liên tục.

Một ưu điểm khác của máy bơm chân không màng là chúng là máy bơm khô. Điều này có nghĩa là chúng không cần phải bôi trơn bằng dầu và chi phí bảo trì thấp hơn nhiều so với bơm chân không cánh gạt quay. Tuy nhiên, những máy bơm này khá đắt để mua. Một điểm quan trọng khác là mức độ chân không của bơm màng thấp hơn so với bơm quay và do đó không thích hợp cho quá trình đông khô.

 

Khi nào bạn nên sử dụng bơm chân không vòng nước ?

 

Bơm chân không vòng nước Edwards

Bơm chân không vòng nước hoạt động bằng cách cung cấp chất lỏng được ly tâm trên thành bơm. Điều này dẫn đến một vòng chất lỏng duy trì độ kín khí của máy bơm.

Bơm chân không vòng chất lỏng có nhiều ưu điểm có thể hữu ích nếu bạn làm việc trong các ngành công nghiệp như nhà máy chưng cất, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, hầm mỏ, nhà máy đường, nhiệt điện, giấy  v.v. hơi nước. Ngoài ra, quá trình nén đẳng nhiệt của chúng rất lý tưởng cho các sản phẩm dễ cháy nổ và nhạy cảm với nhiệt, đảm bảo mức độ an toàn cao. Bơm chân không vòng nước cũng có thể được sử dụng để lọc chân không, hút ẩm, loại bỏ nước khỏi bột giấy trong quá trình xử lý giấy, thu hồi khoáng chất và xử lý tro trong nhà máy nhiệt điện.

Với lưu lượng lên tới là 30.000 m³/h , những máy bơm mạnh mẽ này cho phép bạn giảm và tăng áp suất. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến áp suất hơi bão hòa của vòng chất lỏng. Áp suất tối thiểu của bơm chân không không được thấp hơn áp suất bão hòa của vòng chất lỏng, nếu không vòng chất lỏng có thể bốc hơi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ kín khí của máy bơm chân không của bạn.

Khi nào bạn nên sử dụng bơm hút chân không khô dạng cuộn ( scroll ) ?

Máy bơm chân không cuộn Edwards

Bơm chân không cuộn được sử dụng để bơm chân không sạch và khô. Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nghiên cứu và trong phòng thí nghiệm.

Máy bơm chân không cuộn sử dụng hai cuộn hình xoắn ốc để bơm và nén môi chất lỏng hoặc khí. Một trong những đường xoắn ốc được cố định và các quỹ đạo khác xung quanh nó lệch tâm. Chính chuyển động lệch tâm này cho phép khí được nén.

 

Bơm chân không cuộn hoạt động êm ái, nhỏ gọn và không cần dầu. Độ kín khí của bơm chân không được tạo ra bởi đường xoắn ốc của khớp. Cần phải bảo trì thường xuyên vì vòng đệm phải được thay thế thường xuyên để đảm bảo độ kín khí tối ưu. Nhược điểm chính của những máy bơm này là tính dễ bị hỏng của chúng đối với các mảnh vụn và các hạt được đưa vào có xu hướng ăn mòn vòng đệm xoắn ốc.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm chân không  phân tử turbo ?

Bơm chân không turbo phân tử có thể đạt được mức áp suất từ ​​10 -12  mbar. Tốc độ dòng chảy thay đổi từ 50 l đến 5.000 l/s. Chúng hoạt động trên nguyên tắc giống như máy nén. Các cánh của các cấp độ khác nhau của máy bơm được quay bởi một động cơ điện quay với tốc độ cao giúp loại bỏ không khí khỏi thể tích cần làm trống. Những máy bơm này thường được gắn trên các ổ đỡ từ tính để hỗ trợ tốc độ quay cao. Họ nhất thiết phải có một máy bơm sơ cấp có giới hạn chân không là 10 -2  mbar.

 

Bơm chân không Turbomolecular có ưu điểm là không sử dụng dầu. Như vậy chúng là máy bơm sạch. Những máy bơm này đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng chân không siêu cao như thiết bị phân tích hoặc phân tích trong phòng thí nghiệm.

 

Do công nghệ phức tạp của chúng, những máy bơm này đắt tiền để mua và có thể cần bảo trì nhiều hơn so với máy bơm chân không truyền thống. Tốc độ bơm cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại khí được bơm. Tốc độ giảm mạnh đối với khí nhẹ hơn.

Làm thế nào để lựa chọn giữa bơm chân không không dầu và bơm chân không bôi trơn?

Bơm chân không bôi trơn bằng dầu hãng Edwards

Việc bôi trơn bơm chân không là một khía cạnh khác sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn. Việc bạn có cần bôi trơn máy bơm chân không hay không đóng một vai trò trong mức độ bảo trì của máy.

 

Bơm chân không được bôi trơn có khả năng đàn hồi và hiệu quả cao hơn, tuy nhiên, chúng cần được bảo dưỡng thường xuyên. Cũng nên sử dụng bẫy lạnh, vì dầu có xu hướng ngưng tụ hơi nước và làm giảm công suất của máy bơm. Thiết bị này, được lắp đặt ở đầu vào của máy bơm, ngăn không cho hơi dầu bốc lên trên chân không. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng bẫy lạnh, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra màu của dầu dùng để bôi trơn bơm chân không. Một nhược điểm khác của bơm chân không bôi trơn là chúng không thể được sử dụng trong một số lĩnh vực công nghiệp như công nghiệp thực phẩm vì dầu có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm.

 

Bơm chân không khô là loại bơm chân không không có dầu . Như vậy, không có nguy cơ ô nhiễm sản phẩm bởi phương tiện bôi trơn. Do đó, máy bơm chân không khô đặc biệt được khuyên dùng nếu bạn làm việc trong ngành thực phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, những máy bơm chân không này nhạy cảm hơn với độ ẩm và vì không có chất lỏng làm mát nên máy bơm chân không khô nhạy cảm hơn với nhiệt độ cao.

Công dụng chính của máy bơm chân không là gì?

Máy bơm chân không được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong các phòng thí nghiệm, ngành công nghiệp y tế và dược phẩm, chế tạo thiết bị bán dẫn ,lọc và khối phổ.

Mỗi cách sử dụng này đều yêu cầu một loại chân không cụ thể. Ví dụ, khối phổ yêu cầu áp suất từ ​​10 -3 đến 10 -4 mbar. Do đó, không cần thiết phải sử dụng công nghệ có thể tạo ra chân không siêu cao.

Nếu ứng dụng của bạn liên quan đến ngành nông nghiệp thực phẩm, sấy khô, luyện kim chân không hoặc chưng cất, thì bạn sẽ cần một máy hút thô.

Nếu bạn tham gia trộn chân không hoặc hàn chùm tia, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang chân không cao.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực vật lý trạng thái bề mặt hoặc gia tốc hạt, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chân không siêu cao.

Quý khách hàng có nhu cầu bơm hút chân không , hệ thống chân không , phụ tùng chân không , dầu chân không , dịch vụ sửa chữa bảo trì bơm hút chân không , dịch vụ tư vấn liên quan đến sự cố về chân không , hệ thống chân không xin vui lòng liên hệ : Hotline 0915 933 355

arrow
phone 0915 933 355