Bảo trì

Fanpage

Bài viết đọc nhiều

Dầu chân không , khi nào phải thay ?

date18/06/2021 view333

 Dầu chân không , khi nào phải thay ? Đây là một câu hỏi thường gặp của những khách hàng sử dụng bơm hút chân không .

Dưới đây là một bài viết cơ bản để cho khách hàng tham khảo về việc khi nào phải thay dầu bơm chân không ? Mỗi nhà sản xuất bơm đều có các khuyến cáo về việc thay dầu cũng như bảo dưỡng bơm hút chân không rất rõ ràng.

Khi bơm vận hành và làm việc đúng cách, bơm chân không sẽ được nâng cao đáng kể hiệu quả và năng suất làm việc trong sản xuất.

Tại sao phải nên thay dầu cho bơm chân không?

Bơm chân không dùng dầu để làm kín và làm mát bơm hút chân không , vận chuyển khí, chất lỏng, và các sản phẩm phụ ,vậy nên dầu chân không rất quan trọng đến hiệu suất làm việc của bơm chân không.

Sau một thời gian hoạt động dầu sẽ bị biến chất, ảnh hưởng đến độ kín khít dẫn đến mức chân không không đạt, không đủ điều kiện để hệ thống làm việc và bơm chân không cũng nhanh hỏng hơn bình thường.

Một số nguyên nhân được chỉ ra là :

Nhiệt sinh ra trong buồng bơm trong quá trình cọ sát cơ khí giữa cánh van và Stator đối với bơm cánh gạt , và các ma sát cơ đối với các dòng bơm khác khi hoạt động , làm giảm hoặc mất đi một số thành phần trong dầu , giảm độ nhớt của dầu . Trong quá trình hút để tạo chân không cho sản xuất hoặc quy trình bơm sẽ hút khí và mang theo hơi ẩm cùng các thành phần khác , nước hoặc các thành phần khác là những hợp chất pha trộn lần vào dầu chân không làm loãng , giảm độ nhớt và làm thay đổi các đặc tính của dầu . Khi đó dầu trở lên trắng đục hoặc đen keo lại .

Khi nào phải thay dầu ?

Đầu tiên trước khi quyết định thay dầu cho bơm chân không, chúng ta cần tham khảo khuyến cáo sử dụng từ đơn vị cung cấp bơm về lịch trình bảo dưỡng bao gồm cả thay dầu. Tuy nhiên tùy từng ứng dụng, môi trường làm việc mà thời gian thay dầu có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với khuyến cáo từ đơn vị cung cấp.

Một số dấu hiệu để nhận biết đã đến lúc thay dầu cho bơm chân không:

Màu dầu: Một dấu hiệu có thể nhận biết ngay về thời điểm thay dầu đó là màu sắc của dầu (quan sát qua mắt thăm dầu trên bơm). Màu dầu phải sáng, óng. Hãy nhìn vào màu dầu trên bơm đang sử dụng so sánh với thang đo dưới đây

Nếu màu dầu bắt đầu ngả sang màu số 4 hoặc sẫm hơn thì đã đến lúc phải xả và thay dầu mới cho bơm chân không.

Quan sát ngoại quan

Dầu chân không phải trong và đảm bảo độ nhớt. Khi kiểm tra dầu trong máy bơm chân không thấy xuất hiện sủi bọt hoặc trắng đục, điều đó có nghĩa là có rò rỉ trong hệ thống hoặc hơi nước ngưng tụ đã trộn lẫn với dầu. Trong trường hợp này , không chỉ thay dầu cho bơm chân không mà chúng ta còn phải kiểm tra sự rò rỉ trên hệ thống.

Thời gian sử dụng

Bơm chân không lưu kho trên 6 tháng, trước khi mang ra sử dụng thì nên thay dầu. Dầu trong máy lâu không hoạt động sẽ dẫn đến giảm chất lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất làm việc của bơm. Vì vậy khi lưu kho chúng ta nên đánh dấu ngày tháng ngay trên bơm để dễ dàng quản lý thay dầu khi mang ra sử dụng.

Bảo dưỡng dự phòng

Để kéo dài tuổi thọ của bơm chân không, thay vì đợi cho đến khi dầu có màu sẫm hoặc đục, chúng ta nên tiến hành thay dầu như một phần của quá trình bảo dưỡng định kỳ. Việc làm theo khuyến cáo của đơn vị cung cấp có thể giữ cho máy hoạt động ở hiệu suất cao nhất trong thời gian dài hơn và giảm bớt các hỏng hóc không mong muốn cho bơm chân không

Thay dầu cho bơm chân không là một phần cần thiết để giữ cho hệ thống của được hoạt động chính xác và nâng cao năng suất làm việc của toàn hệ thống.   ATL là đơn vị chuyên cung cấp dầu chân không Edwards chính hãng được nhập khẩu từ Edwards Canada , ngoài cung cấp các sản phẩm ATL còn cung cấp thiết kế trọn gói hệ thống bơm chân không cho các ứng dụng, dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng chuyên nghiệp. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0915 933 355

arrow
phone 0915 933 355